Taxi Group Hà Nội xin kính chào quý khách hàng

“Né” trạm cân, “xe vua” rồng rắn giữa phố

Ngay trong thời điểm cả nước đang quyết liệt cân xe, thì tại các tỉnh Ninh Bình, Hà Nam, những đoàn xe quá tải dường như không nằm trong nhóm “đối tượng” phải… cân xe!

Ra cảng xem… “xe vua”
images958036_61
Từ trung tâm TP Ninh Bình (tỉnh Ninh Bình), theo tuyến QL1 về phía Nam khoảng 4km, chỉ cần đứng tại khu vực ngã tư nơi có lối rẽ ra cảng Ninh Phúc, chúng tôi bắt gặp những chiếc xe tải chở đầy hàng gầm rú trên đường. Khi xe đi qua, mặt đường có vị trí lún sâu 5 – 7cm tạo thành các “sống trâu”, một số chỗ biến thành “ổ voi” hết sức nguy hiểm.

Sau thời điểm 1/4/2014, khi cả nước đồng loạt cân xe, Phòng CSGT Công an tỉnh Ninh Bình và TTGT đã đặt trạm cân lưu động cách ngã tư Nguyễn Công Trứ giao với QL10 khoảng 500m về phía cảng Ninh Phúc. Tuy nhiên, tại khu vực đặt trạm cân lưu động (ngã tư gần siêu thị BigC Ninh Bình), PV Báo Giao thông chứng kiến nhiều xe tải mang BKS Ninh Bình không rẽ vào khu vực cân xe mà chạy thẳng về trung tâm TP. Trong những xe “né” trạm cân này, xe ghi chữ “Hoàng Anh” rất bắt mắt; Xe ghi cảng Khánh Phú; Xe trưng biển Công ty Xuân Thủy; Xe ghi dòng chữ màu đỏ “Xi măng Dyên Hà”… và các xe tải BKS: 35C-027.98; 35C-009.69; 35C-013.91…

Tài xế xe BKS 35C-030.59 của Nhà máy Xi măng Duyên Hà cho hay: “Xe mới đưa vào hoạt động nên cũng không biết là chở bao nhiêu tấn, chỉ biết chở đầy và mỗi ngày khoảng 5 đến 7 chuyến”. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, những xe này đều có tổng trọng lượng lên đến gần 40 tấn, cao hơn nhiều tổng tải trọng cho phép (dưới 24 tấn).

“Những chiếc “xe vua” này chủ yếu chở than và nguyên liệu sản xuất xi măng. Xe thường chạy buổi sáng, chiều và tối. Sau khi lấy hàng từ cảng và trong KCN, các xe chạy vào hướng TX Tam Điệp (tỉnh Ninh Bình) rồi không biết họ chở đi đâu”, anh Trần Thành Ch., một người dân tại đây cho biết.
Để hiểu rõ hoạt động của những chiếc xe này, PV Báo Giao thông đã theo chân hai chiếc xe chở đầy than BKS 35C-013.42 và 35C-013.91, trưng dòng chữ “Xi măng Duyên Hà”. Từ KCN Khánh Phú, xe chạy dọc đường 10 vào trong nội thành. Sau đó, xe qua ngã tư Trần Hưng Đạo – nơi có CSGT đứng làm nhiệm vụ – nhưng không bị dừng kiểm tra. Đến QL1, đoạn qua Đội 6 Mai Sơn, Yên Mô (Ninh Bình), hai chiếc xe một lần nữa chạy qua chỗ có lực lượng CSGT làm nhiệm vụ, nhưng không bị kiểm tra. Xe tới nút giao đường sắt thuộc điểm đang thi công QL1 đoạn qua TX Tam Điệp, 4 cán bộ, chiến sỹ CSGT cũng không để ý hai chiếc xe chở than quá tải này (!?).
Qua quan sát của PV, ngoài hai xe tải chở than đề biển “Xi măng Duyên Hà”, có một số xe đề biển cảng Khánh Phú cũng thuộc diện “đặc cách” khi lưu thông từ cảng về cổng Công ty Xi măng Tam Điệp (tỉnh Ninh Bình).
Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Văn Hanh – Chánh thanh tra Sở GTVT Ninh Bình cho biết, ngoài những xe trưng biển “Khánh Phú”, “Xi măng Duyên Hà”, xe ghi biển “Xuân Thành” cũng có tình trạng cơi nới thành, thùng xe. “Tình trạng cơi nới thành, thùng xe của một số doanh nghiệp ảnh hưởng tới việc xử lý xe quá tải, quá khổ trên địa bàn tỉnh”, ông Hanh nói.
Trạm cân “né” tập đoàn xe quá tải?
Lần theo dấu vết đoàn xe cơi thùng quá tải, chúng tôi đến Tỉnh lộ 495, địa phận xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. Tại đây hàng đoàn xe quá tải nối đuôi nhau vào ra tấp nập. Cả quãng đường dài gần 2km từ QL1 vào thôn Bồng Lạng gần như chỉ có duy nhất đoàn xe này hoạt động.
Theo những người dân địa phương, những xe này thuộc Công ty Xuân Thủy – công ty “con” của Tập đoàn Xuân Thành (một tập đoàn lớn ở VN, chuyên về vận tải và sản xuất xi măng). Ông Nguyễn Văn Chuyền (58 tuổi, trú tại thôn Bồng Lạng, xã Thanh Nghị) cho biết: Đoàn xe này đã hoạt động từ 5 – 6 năm trở lại đây. Trước đây, đoàn xe chủ yếu chở đất đồi từ thôn Thanh Bồng đưa đi các nơi làm đường giao thông. Khi đào hết đất đồi, đoàn xe chuyển sang chở đá, xi măng từ nhà máy Xi măng Xuân Thành đi các công trình”.
Bình thường, các xe hiệu Hyundai Gold chỉ có chiều cao thùng là 1,2m, nhưng 100% xe của Công ty Xuân Thủy có chiều cao thùng là 1,5 – 1,7m. Một lái xe của Công ty Xuân Thủy cho biết: “Xe là của công ty, mình chỉ chạy thuê thôi, lúc nhận xe họ giao như thế nào thì mình chạy như thế”.
Để ngăn chặn tình trạng xe quá tải phá đường, tại Hà Nam cơ quan chức năng đã ưu tiên đặt trạm cân trên Tỉnh lộ 495, cách khu vực ngã ba giao giữa QL1 – Tỉnh lộ 495 chừng 100m. Thế nhưng, sự xuất hiện của trạm cân và Tổ liên ngành ở đây cũng không cải thiện được tình hình, các đoàn xe cơi thùng quá tải vẫn ngang nhiên hoạt động.
Theo quan sát của PV, chỉ chưa đầy 30 phút sáng 5/4, 12 lượt xe tải có cơi thùng của Công ty Xuân Thủy chở đầy đất đá đi từ các mỏ đá ra QL1, trong số đó đáng lưu ý có hai xe BKS 35H-0365 và 35H-0206 xếp xi măng vượt phần thùng cơi thêm 20cm, có dấu hiệu quá tải nhưng không bị lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý. Thậm chí, lái xe BKS 35H – 0365 thừa nhận xe chở 16 tấn xi măng, vượt 6 tấn so với tải trọng cho phép.
Trong thời gian từ 7h30 – 9h30 ngày 5/4, Tổ liên ngành không dừng kiểm tra xe nào. Khi PV thắc mắc, các cán bộ ở đây cho rằng không kiểm tra vì “các doanh nghiệp vận tải đã chấp hành tốt”. Riêng với xe của Công ty Xuân Thủy cơi thùng, Thượng úy Trần Đức Hà, Phòng CSGT Hà Nam cho biết, theo yêu cầu của lãnh đạo, CSGT tập trung “xử lý xe chở trên thùng và phủ bạt không kín”!?
Phúc Tuấn – Văn Thanh
TƯ VẤN & GIẢI ĐÁP

Liên hệ tuyển dụng

Hotline : 0913.45.53.53