Taxi Group Hà Nội xin kính chào quý khách hàng

5 điều cần chú ý để phòng chống cướp dành cho lái xe taxi

5 điều cần chú ý để phòng chống cướp dành cho lái xe taxi

Thời gian gần đây, ở nhiều tỉnh thành trên cả nước đã xảy ra các vụ cướp tài sản của lái xe taxi. Riêng theo thống kê của Công an thành phố Hà Nội, 6 tháng đầu năm 2015 trên địa bàn TP đã xảy ra 14 vụ cướp tài sản của lái xe taxi. Có những vụ đặc biệt nghiêm trọng.

Có thể điểm lại một số vụ điển hình: Vào tối ngày 20-3-2015, anh Đào Đình T, quê Thanh Hoá, lái xe số 128, BKS 29T – 7815 của hãng Sao Sài Gòn, bị một đối tượng dùng dao nhọn khống chế, đâm nhiều nhát, nhét giẻ vào miệng, trói tay, lục túi lấy 300.000 đồng. Đường vắng, không ai biết. Đến 22 giờ mới có người đi qua, phát hiện đưa anh T đi cấp cứu.

5 ngày sau, vào ban đêm anh Lê Ngọc D, lái xe số xe 84, BKS 29A-369.40 thuộc hãng Taxi Hoàng Gia chở hai thanh niên, đến địa phận xã Đại Cương, huyện Kim Bảng, Hà Nam, bị các đối tượng tấn công, bóp cổ, cướp tiền và tư trang. Anh D bình tĩnh giấu chìa khóa xe nên đối tượng không lấy được xe. Khi anh D hô hoán, bà con địa phương ra đưa anh D đi cấp cứu, hai đối tượng chạy thoát.

bang-nhom-cuop-taxi

Băng nhóm chuyên cướp taxi liên tỉnh xa lưới

Qua sự việc nêu trên, cơ quan điều tra cảnh báo các lái xe taxi cần nắm được thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm, nêu cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa để bảo vệ tính mạng, tài sản của mình. Những điều lái xe taxi cần lưu ý:

1.  Về đối tượng gây án: Có khi chỉ một tên manh động, liều lĩnh thực hiện hành vi phạm tội. Tuy nhiên gần đây xuất hiện những ổ nhóm, gồm hai tên trở lên cùng thực hiện hành vi phạm tội. Phần lớn là lưu manh chuyên nghiệp, có tiền án, tiền sự, nghiện ma túy.

2.  Về thời gian gây án: Có vụ xảy ra ban ngày hoặc buổi tối. Song chủ yếu là đêm khuya, gần sáng.

3.  Về địa bàn gây án: Đối tượng thường chọn nơi vắng vẻ; hẻo lánh; nơi không có điện chiếu sáng; xa khu dân cư, ít người qua lại: trên đê, cánh đồng.v.v..

4.  Về tính chất hoạt động của bọn cướp: Rất manh động, liều lĩnh, táo bạo, trắng trợn, có những vụ mang tính dã man.

5.  Thủ đoạn hoạt động: Để che dấu bản chất lưu manh, các đối tượng thường ăn mặc, nói năng “lịch sự”. Chúng hay mang theo cặp, túi xách, ba lô, bên trong có đựng vũ khí thô sơ dùng để tấn công lái xe, như: dao nhọn, dao bầu, dây dù, dây điện, băng dính, giẻ…Các đối tượng thường bắt (vẫy) xe từ nội thành rồi điều xe ra các huyện hoặc đi tỉnh ngoài để thực hiện hành vi cướp. Quá trình đi, đối tượng thường yêu cầu lái xe đi nhiều địa điểm lòng vòng; thay đổi lộ trình (do chưa thể cướp hoặc để đánh lạc hướng lái xe)

Khi đang đi, nếu thấy địa hình vắng, có thể cướp được, lái xe đột ngột yêu cầu lái xe dừng xe, giả vờ đi vệ sinh hoặc vào nhà người thân, người quen. Khi xe dừng, lập tức các đối tượng tấn công lái xe và cướp tài sản.

cướp taxi

Phòng chống cướp dành cho lái xe taxi

Có những vụ, đối tượng bố trí đồng bọn chờ sẵn ở địa điểm nào đó, rồi điều xe đến để cùng nhau thực hiện hành vi cướp tài sản. Có vụ, đối tượng cướp cả xe, lái xe tẩu thoát, đến chỗ vắng hoặc đến tỉnh ngoài bỏ lại.v.v..

Đó là những điều khái quát của cơ quan Công an. Tuy nhiên, trong thực tế mặc dù đối tượng manh động, liều lĩnh, nhưng chúng có thực hiện được hành vi phạm tội hay không còn phụ thuộc phần lớn ở mỗi lái xe taxi.

Lái xe taxi cần lưu ý luôn luôn nêu cao cảnh giác, bình tĩnh xử lý tình huống, chủ động phát hiện những biểu hiện nghi vấn của đối tượng (về thái độ, về cung đường, về biểu hiện hành động, về lời nói giao tiếp.v.v..).

Nhận biết những nghi vấn có thể bằng linh cảm nghề nghiệp, có thể thấy qua gương, hoặc lắng nghe những âm thanh, động thái của đối tượng trong xe.

Khi thấy rõ khả nghi, cần chủ động, bí mật, bất ngờ lái xe rẽ ngay vào cơ quan Công an, doanh trại Quân đội, nhà máy xí nghiệp ven đường có bảo vệ thường trực gần đó, hoặc chủ động có biện pháp sẵn sàng đối phó. Hoặc tìm cách báo về tổng đài. Khi bị tấn công thì bình tĩnh né tránh, phòng vệ, hô hoán tránh thương vong (nhiều trường hợp khi thấy lái xe bình tĩnh phòng vệ, đối tượng lo sợ, hoang mang bỏ chạy)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
>> Phạt 6 tháng tù đối với taxi “chui” tại Singapore
>> Cách phòng – Chống xe ngập nước trong mùa mưa bão
>> 10 Kỹ thuật lái xe tiết kiệm săng dành cho lái mới

TƯ VẤN & GIẢI ĐÁP

Liên hệ tuyển dụng

Hotline : 0913.45.53.53